0868 100 888 pa@phuonganhtourist.com

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
Họ Và Chữ Lót*
Tên*
Birth Date*
Email*
Số điện thoại *
Quốc tịch*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

ĂN TỐI KIỂU KHANTOKE – NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG CỦA XỨ CHÙA VÀNG

Nếu bạn còn băn khoăn về sự hấp dẫn của Chiangmai thì chắc chắn bạ chưa nghe về ăn tối kiểu Khantoke. Đây là kiểu ăn uống của người Old Chiangmai và câu chuyện về vương quốc Lanna cổ đại.

Khantoke là một bữa ăn mà không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức khi tới xứ Chùa Vàng. Bởi đây là một bữa ăn đặc biệt mà chủ nhà sẽ chuẩn bị cho những vị khách thân thiết. Chính vì vậy đây sẽ là một cơ hội hiếm hoi để bạn có thể trải nghiệm một nét đẹp truyền thống của đất nước Thái Lan thời vương triều Lanna. Hiện nay, người dân Thái vẫn giữ truyền thống về bữa ăn Khantoke khi có những vị khách đặc biệt đến thăm nhà. Vì vậy, nếu đây là lần đầu bạn đến Chiang Mai thì bạn có chọn những buổi lễ lớn như Bhote, Sala, Khao Pansa hay lễ mừng năm mới để được thưởng thức các món ăn tối kiểu Khantoke.

Bệ đặt khay trong bữa ăn Khantoke thường là những chiếc bàn tròn, thấp, chân được gắn vào đáy tròn của khay. Khay ăn Khantoke còn được gọi tắt là toke, ban đầu được làm từ những khúc gỗ tếch rỗng, tiện và khắc bằng máy. Hiện nay người ta còn dùng cả tre và mây để thay cho gỗ tếch, do đó những chiếc khay ăn Khantoke được làm từ tre, mây và phủ một lớp sơn mài giờ đây đã trở nên rất phổ biến ở Thái.

Old Chiangmai là một trong số ít những nơi còn lưu giữ được phong cách bữa ăn Khantoke đúng điệu. Bạn sẽ nhận thấy những điều rất đặc biệt khi thưởng thức bữa ăn theo kiểu Khantoke như là khay ăn được làm từ gỗ tếch; dao hay muôi được làm từ gáo dừa; bát, đĩa, hộp đều được làm từ tre… Những đĩa đồ ăn được bày rất gọn gàng, đẹp mắt trên những đĩa nhỏ. Tuy nhỏ nhưng đừng lo rằng bạn sẽ mau đói nhé! Bởi đây là bữa ăn tối chứa đầy đủ chất dinh dưỡng. Chắc chắn bữa ăn Khantoke sẽ làm những thực khách khó tính nhất cũng phải hài lòng

Đến với Old Chiangmai du khách sẽ được trải nghiệm bữa ăn kiểu Khantoke trong không gian đậm chất Á Đông. Những mái nhà cổ kính, những đường nét chạm trổ cùng những bức tranh dân gian sẽ là một nơi mang lại du khách cảm thấy thư giãn, thoải mái trong lúc thưởng thức bữa tối. Ở Old Chiangmai ngoài việc được ăn tối kiểu Khantoke “đúng nghĩa”, du khách còn được học cách ăn và bày biện một bữa ăn kiểu Khantoke “đúng kiểu”. Chắc chắn không ít bạn sẽ bị lúng túng và cảm thấy “hơi khó hiểu” khi vừa ăn một miếng cơm nếp phải rửa tay, lau sạch mới được vo những nắm tiếp theo.

Hơn nữa, nét đẹp của bữa ăn Khantoke còn được biểu hiện qua những điệu múa dân gian tuyệt đẹp khi bữa tối đang diễn ra. Vũ điệu đầu tiên là fingernail – một vũ điệu uyển chuyển, đầy trang trọng, đây là vũ điệu đặc biệt được trình diễn trong những cuộc thăm viếng giữa các quốc gia. Tiếp đến là những vũ điệu mạnh mẽ từ màn múa kiếm, giương cung đầy mê hoặc của những chàng trai Thái Lan. Ngoài ra, tham dự bữa tối kiểu Khantoke bạn còn được dẫn dắt đến với những vũ điệu đặc biệt khác như múa xoay, điệu múa của hoàng tộc Shan hay vũ điệu Mahn Mui Chiangta đầy quyến rũ. Và sẽ không thể thiếu được những giây phút giao lưu giữa khán giả và những nghệ sĩ trên sân khấu. Hãy chớp lấy cơ hội này và rộn ràng với từng điệu nhạc trong bữa ăn tối kiểu Khantoke.

Nguồn: divui

Xem thêm chương trình Chiang Mai – Chiang Rai tại đây

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply