0868 100 888 pa@phuonganhtourist.com

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
Họ Và Chữ Lót*
Tên*
Birth Date*
Email*
Số điện thoại *
Quốc tịch*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

MIỀN TÂY MÙA NƯỚC NỔI

Miền Tây mùa nước nổi là một ký ức không thể nào quên với những ai sinh ra và lớn lên ở vùng đất này, là hành trình khám phá mới mẻ cho những ai lần đầu đặt chân đến đây.

Miền Tây mùa nước nổi là mùa của đỏ nặng phù sa con sông trước nhà, mùa của trắng xóa những cánh đồng mênh mông bốn bề chỉ toàn nước. Mùa của cá tôm đầy ắp những tay lưới, cái lợp, mùa của hoa điên điển nở vàng, hoa súng hồng tươi.

Kết quả hình ảnh cho bông điên điển mùa nước nổi

 

Mùa nước nổi Miền Tây vào tháng mấy?

Dân gian có câu: “Rằm tháng Bảy nước nhảy lên bờ”. Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 7 đến tháng 10 âm lịch (hay là khoảng tháng 8 đến tháng 11 dương lịch) là con nước lớn từ thượng nguồn sông Mê Kông lại đổ về đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, …. biến nơi đây thành một biển nước mênh mông.

Nước ngập đồng tràn lên cả bờ, đâu đâu cũng toàn nước. Những chiếc ghe hối hả chạy băng băng trên cánh đồng mà chỉ tháng trước còn là ruộng lúa, người quăng chài, người đặt lợp, người bắt ốc, người chèo xuồng thả lưới, cảnh vật thật bình yên.

Hình ảnh có liên quan

Những trải nghiệm thú vị chỉ có ở Miền Tây mùa nước về
Chèo xuồng trong rừng tràm Trà Sư

Dưới tán của khu rừng tràm xanh mướt, trong không gian hoang sơ và trong lành đến khó tin ta sẽ được những cô thôn nữ chèo xuồng rẽ nước tiến vào miền cổ tích. Trà Sư màu này  thoang thoảng mùi hoa tràm, tiếng chim ríu rít, dưới mặt nước hoa điển điển vàng rộ, hoa súng tim tím, từng cánh bèo nhấp nhô. Nếu đi vào sáng sớm hoặc xế chiều, bạn còn được ngắm những đàn chim bay về tổ rợp cả bầu trời thật đẹp.

Kết quả hình ảnh cho bông điên điển mùa nước nổi

Ngắm sếu đầu đỏ Tràm Chim

Mùa nước nổi, Tràm Chim biến thành ốc đảo xanh, điểm xuyết hàng ngàn cánh cò trắng trên nền trời cao vút, cực kỳ ấn tượng. Bước lên chòi canh, phóng tầm mắt trải rộng về phía chân trời, bạn sẽ ôm vào lòng bức tranh thiên nhiên một màu xanh sống động.Đây cũng là hệ ngập nước đồng cỏ cuối cùng của Việt Nam, nổi tiếng với loài sếu đầu đỏ – một trong những loài chim quý hiếm nằm trong sách Đỏ thế giới.

Vườn Quốc gia Tràm Chim vẫn giữ được nét đặc trưng của vùng sông nước, hấp dẫn du khách. Ảnh: I.T

Giăng lưới bắt cá linh

Cá linh là một sản vật mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân miền Tây mỗi mùa nước nổi về. Có nhiều cách để đánh bắt cá linh, như giăng lưới, đóng dớn…Sẽ mất đi một nửa ý nghĩa của chuyến trải nghiệm mùa nước nổi nếu như chưa thưởng thức món ăn từ cá linh. Nhưng nếu có điều kiện, tham gia trải nghiệm bắt cá linh, dù bằng phương thức nào đi chăng nữa, thì chuyến đi của bạn chắc chắn sẽ thú vị và đáng nhớ hơn nhiều.

Kết quả hình ảnh cho cá linh mùa nước nổi

Săn chuột đồng

Mùa nước nổi miền Tây tràn bờ, lũ chuột sẽ chạy tán loạn tìm nơi ẩn náu. Chúng thường chọn các ụ đất cao, bụi rậm, ngọn cây…miễn là nước không lan tới. Người nông dân đoán và chỉ việc đến nơi nhiều chuột để săn. Có nhiều cách bắt chuột đồng, như dùng cho săn, dùng xẻng đào hang, đặt ống trúm, dùng ná bắn, hun khói vào hang…

Kết quả hình ảnh cho bắt chuột mùa nước nổi

Chèo xuồng đi hái bông điên điển, hái bông súng

Vào mùa nước nổi, bông điên điển nở vàng rộ khắp các cánh đồng, hoa thường nở ở các mép sông, các con đê trên ruộng đã ngập nước. Chỉ cần chèo xuồng tấp vào bờ, lấy tay ngắt từng chùm hoa vàng tươi rói hoặc rung cây hay tướt từng chùm mang về nấu canh chua, bóp gỏi, làm bánh xèo là có ngay bữa cơm ngon cho cả nhà.

Về Miền Tây nếu đã hái bông điên điển thì không thể nào bỏ qua những đóa hoa súng trắng tinh hay tim tím nở đầy trên mặt nước. Thường người ta chỉ lấy phần thân của hoa súng, cũng như điên điển, hoa súng có thể nấu canh chua, xào, làm gỏi hay ăn sống.

Mùa nước nổi miền Tây đẹp dịu dàng với hoa súng đua nở, hoa điên điển rực một màu vàng trên mặt nước. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu

Thưởng thức đặc sản mùa nước nổi

Sự kết hợp giữa cá linh và bông điên điển làm nên món ngon trứ danh mùa nước nổi canh chua cá linh bông điên điển trứ danh, cá lóc kho tiêu, cá trên chiên mắm gừng, canh cua,  cá linh chiên xù, bông súng chấm cá linh kho, chột đồng nướng lu, cá lóc nướng trui, canh chua cá rô, bánh xèo bông điên điển… Vị ngọt của cá, của bông tạo nên hương vị khó quên.

Kết quả hình ảnh cho canh chua cá linh bông điên điển

 

Năm nay nước về chậm, những cánh đồng vẫn chưa ngập nước, nhưng với người dân đây miền Tây đây vẫn là mùa họ mong đợi, còn với du khách phương xa, mùa nước nổi là thời điểm để cảm nhận nét đặc trưng về đời sống vùng sông nước giàu bản sắc văn hóa, con người hiền hậu, hào sảng và nghĩa khí…

Chỉ kể thôi làm sao diễn tả hết nét đẹp bình dị và yên bình cảnh làng quê Miền Tây mỗi độ con nước về. Nếu có thể bạn hãy một lần đến đây để kiểm chứng những điều Phương Anh vừa viết ở trên nhé!

Tham khảo chương trình Miền Tây mùa nước nổi tại đây

Leave a Reply